คู่มือ

iCloud เต็มทำยังไงดี: เช็ก เคลียร์ หรืออัปเกรด

iCloud ให้พื้นที่ฟรี 5GB ซึ่งมักเต็มเพราะรูปภาพ iCloud และข้อมูลสำรอง ดูก่อนว่าอะไรใช้พื้นที่ที่การตั้งค่า › [ชื่อของคุณ] › iCloud แล้วค่อยเลือกว่าจะลดขนาดข้อมูลสำรอง ลบรูป หรืออัปเกรดเป็น iCloud+

iCloud เต็มแล้วจะเป็นอะไรไหม

เมื่อตั้งค่า iCloud คุณจะได้พื้นที่ฟรี 5GB ซึ่งใช้ร่วมกันทั้งข้อมูลสำรอง iCloud รูปภาพ iCloud iCloud Drive และอื่นๆ พอเต็มแล้ว รูปและไฟล์ที่มีอยู่จะไม่หาย แต่ Apple ระบุว่าจะเกิดสิ่งเหล่านี้

  • อุปกรณ์จะไม่สำรองข้อมูลไปยัง iCloud
  • รูปและวิดีโอใหม่จะไม่อัปโหลดไปยังรูปภาพ iCloud
  • iCloud Drive และแอปอื่นที่ใช้ iCloud จะไม่อัปเดตข้ามอุปกรณ์
  • คุณจะรับหรือส่งอีเมลด้วยที่อยู่อีเมล iCloud ไม่ได้

เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้นาน โดยเฉพาะถ้าคุณพึ่งข้อมูลสำรอง iCloud อยู่

iCloud เต็ม แต่เมมเครื่องไม่เต็ม

นี่คือเรื่องที่คนสับสนบ่อยที่สุด พื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud อยู่บนคลาวด์และผูกกับบัญชี Apple ส่วน พื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเครื่อง คือความจุของ iPhone เอง สองส่วนนี้แยกกัน iCloud จึงเต็มได้ทั้งที่เครื่องยังว่าง และกลับกัน ถ้าปัญหาของคุณคือ iPhone เต็ม ให้ดูบทความ iPhone พื้นที่เต็มทั้งที่ลบรูปแล้ว แทน

ขั้นที่ 1: ดูว่าอะไรใช้พื้นที่ iCloud

  1. เปิดแอป การตั้งค่า แล้วแตะชื่อของคุณ
  2. แตะ iCloud เพื่อดูว่าใช้พื้นที่ไปเท่าไร
  3. แตะ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล หรือ จัดการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของบัญชี เพื่อดูรายละเอียดของแต่ละส่วน

ส่วนใหญ่ที่กินพื้นที่มากที่สุดคือ รูปภาพ (ถ้าเปิดรูปภาพ iCloud) และ ข้อมูลสำรอง รู้ก่อนว่าอะไรใหญ่ แล้วค่อยเลือกวิธีที่ตรงจุด

ขั้นที่ 2: เริ่มจาก “แนะนำสำหรับคุณ”

บน iPhone ที่ใช้ iOS 17 ขึ้นไป ไปที่ การตั้งค่า › [ชื่อของคุณ] › iCloud แล้วแตะ แนะนำสำหรับคุณ ตรงนี้จะรวมสิ่งที่คุณอาจไม่ต้องการแล้วไว้ เช่น รูปภาพ ไฟล์ขนาดใหญ่ หรือข้อมูลสำรองเก่าๆ แตะตัวเลือกแล้วทำตามคำแนะนำบนหน้าจอได้เลย

ขั้นที่ 3: ลดขนาดข้อมูลสำรอง iCloud

ข้อมูลสำรองของเครื่องเก่าที่ไม่ได้ใช้แล้วเป็นของที่ลบได้ง่ายที่สุด

  1. ไปที่ การตั้งค่า › [ชื่อของคุณ] › iCloud
  2. แตะ พื้นที่จัดเก็บข้อมูล หรือ จัดการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลของบัญชี แล้วแตะ ข้อมูลสำรอง
  3. แตะชื่อของอุปกรณ์ที่มีข้อมูลสำรองที่ต้องการลบ
  4. แตะ ปิดและลบออกจาก iCloud แล้วแตะ ปิดและลบ เพื่อยืนยัน

ถ้าเป็นเครื่องที่ใช้อยู่ ในหน้าเดียวกันคุณยังปิดการสำรองข้อมูลของแอปที่ไม่ต้องการได้ ข้อมูลสำรองของแอปนั้นจะถูกลบออกจาก iCloud ข้อควรรู้: ถ้าไม่ได้เปิดรูปภาพ iCloud คลังรูปภาพของคุณจะเป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลสำรอง iCloud ข้อมูลสำรองจึงอาจใหญ่เพราะรูปนั่นเอง ส่วนถ้าเปิดรูปภาพ iCloud อยู่ รูปจะไม่ถูกเก็บซ้ำในข้อมูลสำรอง

ขั้นที่ 4: ลบรูปในรูปภาพ iCloud อย่างถูกวิธี

รูปภาพ iCloud เก็บคลังรูปชุดเดียวกันไว้บนทุกอุปกรณ์ เมื่อคุณลบรูปหรือวิดีโอบนเครื่องหนึ่ง รูปนั้นจะถูกลบออกจาก iCloud และทุกเครื่องที่ลงชื่อเข้าด้วยบัญชี Apple เดียวกันด้วย ก่อนลบจึงควรสำรองรูปที่ยังต้องการไว้ที่อื่นก่อน

รูปที่ลบจะไปอยู่ในอัลบั้ม ที่ลบล่าสุด และกู้คืนได้ภายใน 30 วัน Apple ระบุว่ารายการในที่ลบล่าสุด ไม่นับรวมในพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud พื้นที่ iCloud จึงว่างขึ้นตั้งแต่ตอนที่ลบ ไม่ต้องรอ 30 วัน แต่รูปในอัลบั้มนี้ยังใช้พื้นที่บน iPhone จนกว่าจะถูกลบออก

มีข้อยกเว้นสำคัญ: ถ้าคุณใช้พื้นที่ iCloud ครบหรือเกินที่มีอยู่แล้ว เครื่องจะลบรูปและวิดีโอที่คุณลบออกทันที และ กู้คืนจากที่ลบล่าสุดไม่ได้ ในสถานการณ์นี้ให้คิดให้ดีก่อนลบทุกรูป

อีกเรื่องหนึ่ง ถ้าคุณอยู่ในคลังรูปภาพ iCloud ที่แชร์ รูปในคลังที่แชร์จะนับรวมในพื้นที่ของคนที่สร้างคลังนั้น ถ้าต้องการลดพื้นที่ของตัวเอง ให้ตรวจดูว่ากำลังดูคลังส่วนตัวอยู่

ส่วนที่ยาก: เลือกว่าจะลบรูปไหน

การลบใช้เวลาไม่กี่วินาที แต่การนั่งไล่ตารางรูปย่อเป็นพันๆ รูปแล้วตัดสินใจทีละรูปเป็นงานที่คนส่วนใหญ่ผัดไปเรื่อยๆ

deja ทำให้งานนี้เหลือแค่ทีละวัน แอปจะหยิบวันหรือสัปดาห์หนึ่งจากอดีตมาให้คุณย้อนดูแบบเต็มจอ ตามลำดับที่ถ่าย ระหว่างดูคุณทำเครื่องหมายรูปที่ไม่ต้องการ เช่น รูปเบลอ รูปที่ถ่ายซ้ำหลายช็อต หรือรูปที่ถ่ายพลาด deja ไม่ได้ตรวจหารูปเหล่านี้เอง คุณเป็นคนตัดสินใจในบริบทของวันนั้น พอจบ deja จะบอกขนาดรวมที่กำลังจะลบ แล้วลบทั้งชุดด้วยการยืนยันกับ iOS ครั้งเดียว วิดีโอมักเป็นไฟล์ใหญ่ที่สุด วันที่มีคลิปยาวจึงมักคืนพื้นที่ได้มากที่สุด

ถ้าคุณเปิดรูปภาพ iCloud ไว้ รูปที่ลบด้วย deja จะถูกลบออกจาก iCloud ด้วย เหมือนลบในแอปรูปภาพ การจัดระเบียบใน deja ฟรีไม่มีขีดจำกัด deja ทำงานบนเครื่อง ไม่อัปโหลดรูป และไม่ต้องมีบัญชี อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ที่เก็บข้อมูล iCloud เต็ม? เริ่มจากรูปภาพก่อน

หรืออัปเกรดเป็น iCloud+

ถ้าเคลียร์แล้วยังไม่พอ หรือไม่อยากลบอะไร ทางเลือกคืออัปเกรดเป็น iCloud+ เพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้น ซึ่งทำได้บน iPhone เลย ข้อดีคือไม่ต้องตัดสินใจลบอะไรตอนนี้ แต่ถ้าคลังรูปยังโตขึ้นเรื่อยๆ วันหนึ่งแผนใหม่ก็อาจเต็มอีก การจัดระเบียบทีละนิดจึงยังคุ้มอยู่ดี

สรุป

  1. ดูว่าอะไรใช้พื้นที่ที่ การตั้งค่า › [ชื่อของคุณ] › iCloud
  2. เปิด แนะนำสำหรับคุณ ก่อน
  3. ลบข้อมูลสำรองของเครื่องที่ไม่ได้ใช้แล้ว
  4. ลบรูปที่ไม่ต้องการในรูปภาพ iCloud (ระวังกรณีที่ iCloud เกินขีดจำกัดอยู่แล้ว)
  5. ถ้ายังไม่พอ อัปเกรดเป็น iCloud+

คำถาม

iCloud เต็มแล้วเป็นอะไรไหม

รูปและข้อมูลเดิมไม่หายไปไหน แต่ตามที่ Apple อธิบาย เมื่อพื้นที่ iCloud เต็ม เครื่องจะไม่สำรองข้อมูลไปยัง iCloud รูปและวิดีโอใหม่จะไม่อัปโหลดไปยังรูปภาพ iCloud iCloud Drive และแอปอื่นที่ใช้ iCloud จะไม่อัปเดตข้ามอุปกรณ์ และคุณจะรับหรือส่งอีเมลด้วยที่อยู่อีเมล iCloud ไม่ได้

iCloud เต็ม แต่เมมเครื่องไม่เต็ม เป็นเพราะอะไร

เพราะเป็นพื้นที่คนละส่วนกัน พื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud อยู่บนคลาวด์และผูกกับบัญชี Apple ส่วนพื้นที่ในเครื่องคือความจุของ iPhone เอง iCloud จึงเต็มได้ทั้งที่เครื่องยังมีที่ว่าง เช่น เมื่อข้อมูลสำรองหรือรูปภาพ iCloud ใหญ่เกิน 5GB ที่ได้ฟรี

ลบรูปในอัลบั้มที่ลบล่าสุดแล้ว iCloud จะว่างขึ้นไหม

รายการในอัลบั้มที่ลบล่าสุดไม่นับรวมในพื้นที่จัดเก็บข้อมูล iCloud อยู่แล้ว พื้นที่ iCloud ว่างขึ้นตั้งแต่ตอนที่คุณลบรูปในรูปภาพ iCloud แต่รูปในอัลบั้มนี้ยังใช้พื้นที่บน iPhone จนกว่าจะถูกลบออก

deja ช่วยให้ iCloud ว่างขึ้นได้ไหม

ถ้าคุณใช้รูปภาพ iCloud ได้ รูปที่ลบด้วย deja จะถูกลบออกจาก iCloud และอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย deja ช่วยในขั้นตัดสินใจว่าจะลบรูปไหน โดยให้คุณย้อนดูทีละวันและลบทั้งชุดในครั้งเดียว ส่วนข้อมูลสำรอง ไฟล์ใน iCloud Drive และข้อความ deja ไม่ได้จัดการให้

คลังรูปของคุณเต็มไปด้วยวันที่ควรค่าแก่การย้อนดู

ฟรีบน App Store สำหรับ iPhone การจัดระเบียบฟรีเสมอ ไม่มีขีดจำกัด